Lỗi việt vị là gì? Các tình huống bẫy việt vị là như thế nào?

Trên thế giới, những pha ghi bàn trong bóng đá mà bị lỗi việt vị sẽ không được công nhận. Hay được các cầu thủ thường gọi là bị phạt lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Được khái niệm ra sao? Hãy cùng kubet Casino chúng tôi hiểu chi tiết hơn về lỗi việt vị trong bóng đá nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là như thế nào trong giới bóng đá. Khi bất kì một cầu thủ nào mắc lỗi sẽ phải có vị trí đáp ứng những điều kiện sau:

 • Cầu thủ đang đứng ở phần sân của đội đối phương.
 • Ở đường biên ngang cuối sân đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn đứng giữa cầu thủ.
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường chuyền bóng.
 • Cầu thủ đó đứng ở vị trí hướng tấn công khung thành đội bạn.  
 • Thủ môn được tính là cầu thủ của đội hình đối phương với 3 điều kiện đầu tiên. Mặc dù thủ môn đa phần thường hay đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Thế nhưng tại một thời điểm nào đó bất kỳ. Không bắt buộc thủ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Bẫy việt vị được hiểu là lỗi gì?

Bẫy việt vị thường được xuất hiện trong những tình huống đá phạt hoặc những đường chuyền dài. Nhằm đưa cầu thủ đang tấn công rơi vào tình trạng việt vị trước khi bóng được chuyền. 

Bẫy việt vị được các cầu thủ phòng ngự thống nhất ý kiến với nhau thực hiện. Lúc đầu thì những cầu thủ của đội hình phòng ngự sẽ đứng yên tư thế như bình thường. Nếu nhận thấy đối phương đang tấn công kịch liệt, lấy đà để chuyền bóng cấp tốc. Thì tức khắc, hàng phòng ngự của đội đều dâng lên cao, vượt lên những cầu thủ đang tấn công. 

Ngay lúc đó thì các cầu thủ của đội tấn công sẽ bị rơi vào cái bẫy việt vị của hàng phòng ngự. Một trong những cầu thủ đó vô tình chạm bóng thì ngay lập tức sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Tuy nhiên để tạo ra bẫy việt vị và thực hiện nó không hề đơn giản chút nào. Để thực hiện thành công thì bắt buộc đội phòng ngự phải thực sự hiểu ý nhau. 

Không chỉ vậy phải thật chính xác trong từng khoảnh khắc quyết định để dâng cao đội hình. Đội hình cần phải dâng trước khi cầu thủ tấn công chạm trái bóng và bắt đầu chuyền bóng.

Tổng hợp lỗi việt vị trong bóng đá

Ở vị trí việt vị cầu thủ đó không được xem là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không góp mặt vào đường chuyền bóng. Còn ngược lại thì cầu thủ sẽ bị xử phạt lỗi việt vị nếu nhận bóng từ đồng đội theo hoặc chạm bóng. 

Nhận định từ vị thế trọng tài, cầu thủ đó tham gia vô cùng tích cực vào đường bóng như:

 • Tham gia hay góp mặt vào tình huống của bóng.
 • Gây cản trở cho đội đối phương
 • Cố tình chiếm ưu thế trong tình huống việt vị trên sân bóng.

Trường hợp tiếp xúc với bóng mà cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt. Nếu nằm trong 3 trường hợp dưới đây:

 • Quả ném biên
 • Quả phát bóng
 • Quả phạt góc

Lỗi việt vị thì bị xử phạt như thế nào?

Trên thực tế, tất cả các cầu thủ trên sân bóng đều nắm rất rõ lỗi việt vị. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan mà khi chạy bóng, họ vẫn bị mắc phải. Đối với bất kỳ lỗi việt vị nào. Trọng tài cũng sẽ đưa ra hình thức xử phạt là hưởng quả phát bóng tại nơi xảy ra lỗi cho đội đối phương.

Tham khảo chi tiết: “Cách soi kèo phạt góc hôm nay

Tham khảo luật việt vị mới

Năm 2005, theo luật việt vị thì cầu thủ trong vị trí việt vị nếu bộ phận nào trên cơ thể chạm bóng. Mà khoảng cách bóng với cầu thủ đối phương rất gần đường biên ngang cuối sân của đối phương. Thì lúc đó sẽ bị tính là lỗi việt vị.

Với luật việt vị mới thì cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi việt vị. Khi đang ở vị trí việt vị và nhận bóng từ những pha chuyền bóng hay cản bóng của đối phương.

Năm 2013 thì luật việt vị mới đã được FIFA thay đổi một quy định trong điều 11. Cầu thủ đang nằm trong vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia với bóng khi đối phương chủ động chuyền bóng về. Còn ở trường hợp nhận bóng từ pha cản phá của đối phương thì trọng tài vẫn thổi phạt lỗi việt vị.

Ngoài ra còn có một số quy định mới nhất trong luật việt vị của FIFA. Thổi phạt ngay lập tức nếu cầu thủ có hướng những tác động hay hướng di chuyển. Làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong vị trí đã việt vị.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thể hiểu được lỗi việt vị là sao trong bóng đá. Để có thể áp dụng chính xác trong lúc tham gia các trận đấu trên sân cỏ.