Công nghệ VAR là gì ? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ Var là gì  một trong những công nghệ hiện đại mới được đưa vào các trận đấu để có thể bắt lỗi soi lỗi một cách chính xác nhất. Vậy bản chất công nghệ này là gì và sử dụng khi nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây Kubet.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ Var là trợ lý đắc lực cho các trọng tài trong mỗi trận đấu và cân nhắc về việc quyết định cuối cùng xử phạt thế nào, có ghi nhận bàn thắng hay không. Công nghệ này vì thế mang tới kết quả chân thực và khách quan nhất có thể. Theo luật bóng đá, công nghệ này đã chính thức được đưa vào và quyết định cuối cùng tới sự ghi nhận thắng thua hay xử phạt.

Trong một số giải đấu gần đây,nhờ có công nghệ Var, đội tuyển nước ta đã được xét nhận lại một số bàn thắng trông thấy. Và nhiều cuộc thi trên thế giới, công nghệ này đã tạo ra sự cân bằng,thay đổi cảm xúc của rất nhiều người. Có những đội tưởng được thắng ghi bàn nhưng khi soi lại bằng công nghệ Var, phát hiện ra lỗi, bàn thắng đó lại không được chấp nhận và ngược lại. Chính vì thế, công nghệ Var như một chiếc đũa thần kỳ mang tới nhiều biến chuyển khôn lường.

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào?

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào
Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào?

Trước  đây khi chưa có công nghệ Var, mọi quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sự quyết định của các bên trọng tài. Nhưng cho tới nay, điều này đã được thay đổi. Công nghệ Var mới là có quyền uy nhất. Chúng được sử dụng trong trường hợp:

  • Có khiếu nại về phần thắng

Nếu như có đội chơi nào đó có sự khiếu nại về bàn thắng ngoài việc quyết định của trọng tài thì công nghệ Var lúc này sẽ được phát huy tác dụng. Nó sẽ xem xét ván thi có hợp lý hay không. Nếu có động thái kéo áo, việt vi, ngáng chân.. thì tất cả sẽ không được ghi nhận.

  • Xác định lỗi Penalties

Đây là một trong những lỗi khó có thể quan sát bằng mắt thường nên thường gây ra sự nhầm lẫn khi thổi còi của trọng tài. Vì thế, một số đội sẽ yêu cầu sử dụng công nghệ var để xem có phải phạt hay không. Theo đó, khi nắm bắt được yêu cầu từ huấn luyện viên và ban tổ chức, những việc kiểm tra này sẽ được bắt đầu thực hiện.

huống và xác định lỗi Penalties như chạm tay vào bóng hoặc lỗi trong các vùng cấm khác được quy định trên sân thi đấu. 

  • Thẻ đỏ trực tiếp

Phạt thẻ đỏ trực tiếp là một trong những lỗi nặng và ảnh hưởng tới kết quả cuộc thi. Chính vì thế, khi có báo hiệu xử lý thẻ đỏ trực tiếp, nếu không thấy thỏa đáng, mọi người sẽ được yêu cầu xem lại. Thậm chí, bản thân ban tổ chức cũng tự xem lại công nghệ mới báo hiệu cho trọng tài thông báo cuối cùng.

  • Trọng tài nhận diện sai lầm

Nhiều trọng tài quan sát chưa chuẩn sẽ đưa ra các quyết định sai lầm. Lúc này, cầu thủ, huấn luyện viên hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu xem xét lại. Và công nghệ Var lúc này sẽ được phát huy tác dụng.

Công nghệ VAR trong bóng đá có bị giới hạn sử dụng hay không?

Công nghệ VAR trong bóng đá có bị giới hạn sử dụng hay không
Công nghệ VAR trong bóng đá có bị giới hạn sử dụng hay không

Công nghệ Var sẽ bị giới hạn nhất định. Cụ thể, chúng không sử dụng trong khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu có phát hiện điều gì sai, đá phạt không đúng yêu cầu hay ném biện thì phải được thực hiện ngay sau khi trọng tài thổi còi. Còn nếu khi trận đấu đã tiếp diễn chư phát hiện ra lỗi sai thì công nghệ var cũng không phát huy tác dụng.

Hoạt động thực tế của công nghệ VAR

Công nghệ Var hoạt động khá đơn giản và chúng được ví như một vị trợ lý của các vị trọng tài. Nhiệm vụ chính của chúng là sử dụng các video và thiết bị liên lạc để xem chi tiết các pha quay chậm, từ đó có thể thấy được rõ nhất các lỗi sai. Nếu như sau khi xem, lỗi không xảy ra thì cuộc thi đấu sẽ được diễn lại ngay sau đó. Khi sử dụng công nghệ Var, để báo hiệu cho mọi người, trọng tài sẽ vẽ hình chữ nhật lên bảng báo hiệu. Sau khi xem xét, mọi hoạt động sẽ tiếp diễn.

Trên đây là một số chia sẻ về công nghệ var. Hy vọng qua đó, mọi người sẽ nắm bắt được chi tiết công nghệ này là gì, dùng khi nào, dùng ra sao. Hãy cố gắng quan sát các chi tiết nhỏ trong trận đấu để có thể thấy được hướng chơi ra sao. Huấn luyện viên sẽ dựa vào đó để thay đổi chiến thuật. Các tuyển thủ thì lại dựa vào đó để có động lực chơi. Còn nếu bạn là người cược thì quan sát để đưa ra dự đoán chuẩn nhất có thể, từ đó cược tiền sao cho hợp lý.

Hy vọng với chia sẻ trên,mọi người sẽ chơi cá cược bóng đá tốt nhất có thể. Hãy chú ý tới các lần sử dụng lại công nghệ var để thấy được đúng nhất năng lực các bên, từ đó đưa ra hướng chơi phù hợp. Chúc các bạn may mắn và chơi cá độ bóng đá có nhiều may mắn.

Xem thêm